รับทำseoราคาถูก, รับโปรโมทเว็บไซต์, รับดันอันดับเว็บไซต์, รับทำเว็บไซต์, ออกแบบเว็บไซต์ราคาถูก, รับประกันติดgoogle
รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก

อุปกรณ์ออกบูธ, บูธสำเร็จรูป

รับทำseoราคาถูก, รับดันอันดับเว็บ, รับโปรโมทเว็บราคาถูก บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป โรงงานรับผลิตสบู่ ตัดต่อสายพานลำเลียง รับติดตั้งตาข่ายกันนก รับรีโนเวท

รับบรรจุครีม เช่าเครื่องเสียง บ้านน็อคดาวน์, ขายบ้านน็อคดาวน์, รับออกแบบบ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป รับจ้างโพสต์เว็บ รับโพสเว็บ โปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ราคาถูก บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป ตอกเสาเข็ม, ขายเสาเข็ม, ขายแผ่นพื้น, ปั้นจั่น, รับผลิตเสาเข็ม

ไนโตรเจนเหลว รับติดแบนเนอร์ รับผลิตEssence รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา เตียงเหล็ก รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา

ยาดม รับทำรั้ว แพแอร์กาญจนบุรี รับติดแบนเนอร์ รับติดแบนเนอร์ อบรมปั้นจั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: มัดรวมความรู้ทั่วไปเกี่ยว access control ฉบับเข้าใจง่าย  (อ่าน 114 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

guruonline

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 125
    • ดูรายละเอียด
รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก

Permalink: มัดรวมความรู้ทั่วไปเกี่ยว access control ฉบับเข้าใจง่าย
มัดรวมความรู้ทั่วไปเกี่ยว access control ฉบับเข้าใจง่าย

เมื่อโลกมันหมุนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เทคโนโลยีก้าวเข้ามาเพื่อเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์เราให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเดิน จะกิน จะนอน หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใหญ่ก็ล้วนแต่คิดค้นมาเพื่อให้เราสามารถดำเนินชีวิตได้ง่ายขึ้น และประหยัดเวลากับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป เช่นเดียวกับระบบ access control จะมีสักกี่คนที่จะเข้าใจว่าระบบ access control คืออะไร และใช้ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เราจึงได้มัดรวมความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ access control ฉบับเข้าใจง่าย ที่ใคร ๆ ก็อ่านและเรียนรู้กันได้

Access control คืออะไรกันแน่?
Access control คือ ระบบที่ควบคุม การ เข้า-ออก ที่ทำงานโดยผ่านเทคโนโลยีของ Hardware และ Software 
เพื่อควบคุมการทำงานของระบบให้มีความแม่นยำ  ในแต่ละสถานที่ ที่มีการเข้าออกพร้อม ๆกั นหรือหลายประตูได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบควบคุม Access Control จะใช้อุปกรณ์ล็อค เรียกว่า Electric door lock หรือ กลอนแม่เหล็กไฟฟ้า อาจจะใช้งานร่วมกับ  ปุ่มกด,เครื่องทาบบัตร, เครื่องแสกนลายนิ้วมือ,เครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งมีไว้เพื่อป้องกันบุคคลภายใน และป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุของบุคคลภายนอก
โดยระบบคุมประตู หรือ ระบบคุมการ เข้า-ออกทางประตูต่างๆ จะเป็นระบบที่ทางสถานที่นั้นๆไม่ต้องการให้ใครผ่านเข้า-ออก โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางสถานที่ก่อน ส่วนบุคคลที่ได้รับอนุญาตก็จะต้องมีรหัส,ใบหน้า,ลายนิ้วมือ หรือบัตรทาบ ผ่านเข้าไปหรือมีบุคคลภายในสถานที่กดปุ่มสวิทซ์อนุญาตให้ผ่านเข้าไปได้เท่านั้นในปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยีเกี่ยวกับการตรวจสอบ บุคคลด้วยลายนิ้วมือ (Fingerprint Identification Technology) ทำให้การตรวจสอบบุคคลทำได้แม่นยำ โดยประมาณว่าลายนิ้วมือ (Fingerprint) ของคนจำนวน 600 ล้านคน อาจมีโอกาสที่ ลายนิ้วมือ (Fingerprint) จะซ้ำกันได้เพียง 1 คู่เท่านั้น

ส่วนประกอบของ Access control

1. Cards and Reader โดยปัจจุบันนิยมใช้บัตรแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ บัตร Proximity ที่ทำงานอยู่ในย่านความถี่ 125 KHZ และบัตร Smart Cards ที่ทำงานย่านความถี่ 13.56 MHZ บัตรบางชนิดไม่สามารถ Copy ได้ และปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาไปถึงการใช้งานเปิดปิด ประตูผ่านมือถือได้อีกด้วย

2. ชุดควบคุมระบบการเข้า-ออกของสถานที่ เป็นส่วนประมวลผลของระบบ ACS controllerจะได้รับข้อมูลจากส่วนต่างๆ ของ ACS แล้วนำมาประมวลผลเพื่อสั่งการเช่น ปิด/เปิดประตู, Alarm และอื่นๆ ระบบ ACS จะต้องมีการโปรแกรม ผู้มีสิทธิ์เข้าออก,เงื่อนไขต่างๆ, เวลาที่ประตูปิด-เปิด เป็นต้น

ซึ่งระบบ Access Control System มีทั้งแบบ Stand Alone Systems คือ ระบบทั้งหมดทำงานได้อิสระภายใน ชุดตัวเครื่องอ่านแบบ Stand-Alone เพียงเครื่องเดียว ไม่ต้องเชื่อมต่อกับ ตู้ควบคุมระบบ หรือ ต่อกับ เครื่องคอมพิวเตอร์ และแบบ Access Controller Network คือ ระบบที่ต้องนำอุปกรณ์ควบคุมทั้งหมด มาต่อทำงานร่วมกันจนเป็นระบบ เช่น เครื่องอ่านบัตรเข้า ต่อกับเครื่องอ่านบัตรออก ต่อ อุปกรณ์ล็อคไฟฟ้าต่างๆ รวมถึง อุปกรณ์เสริมระบบอื่นๆ แล้วไป ต่อกับตู้ควบคุมระบบในการควบคุมการทำงาน หรือต่อเข้ากับ เครื่องคอมพิวเตอร์ ควบคุมระบบต่าง ๆ ด้วยโปรแกรม ซอฟแวร์

3. อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ตัวล็อครูปแบบต่าง ๆ
การควบคุมการเข้าถึงของระบบ Access control สามารถติดตั้งได้ที่ทางเข้า-ออกอาคาร ลานจอดรถ ลิฟท์ หรือสิ่งกีดขวางทางกายภาพอื่น ๆ ที่ให้การเข้าถึงสามารถควบคุมด้วย ระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยปกติจุดเชื่อมต่อที่เป็นประตูจะควบคุมการเข้าถึงอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสามารถมีหลายองค์ประกอบ โดยพื้นฐานจะเป็นระบบล็อคไฟฟ้า โดยจะล็อคหรือปลดล็อคโดยการใช้สวิทช์ ซึ่งอาจจะมีปุ่มกดรหัสที่ถูกป้อนจากเครื่องอ่านบัตร เครื่องอ่านลายนิ้วมือ หรืออุปกรณ์บัตร RFID ในการตรวจสอบ ตำแหน่งของประตูสวิทช์ ถ้ารหัสตรงกันประตูจะทำการปลดล็อค และสามารถผ่านเข้าบริเวณนั้นได้

Access control ใช้ทำอะไรได้บ้าง?
  • ใช้ควบคุมการเปิด-ปิดประตู เช่น ไม้กั้นรถ, ประตูสไลด์ หรือ เครื่องกั้นสามขา
  • ใช้บันทึกเวลาเข้าออก งาน นักเรียน เป็นต้น
  • ตรวจจับคนร้ายที่อยู่ในรายชื่อ BlackList หรือผู้ต้องหา(เชื่อมต่อข้อมูลอาชกรรม กับทางสำนักงานตำรวจ)
  • ตรวจจับใบหน้า เพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ
เมื่อเรารู้เกี่ยวกับการทำงานของระบบ Access Control แล้วต่อไปเราจะเข้าใจระบบการทำงานของมันได้ดียิ่งขึ้นเพื่อได้ไปใช้ในชีวิตจริง